Kiến thức dinh dưỡng

Protein – Khái Niệm và Vai Trò

Protein khái niệm và vai trò
Chắc hẳn bạn đã từng được nghe nhiều hoặc từng đọc ở đâu đó về protein hay còn gọi là chất đạm . Tuy nhiên bạn đã có thực sự hiểu rõ về protein là gì ? Vai trò của protein với cơ thể như thế nào ? Các thực phẩm nào giàu chất đạm nhưng tốt cho sức khỏe?

Cấu tạo của Protein là gì?

Protein là hợp chất hữu cơ có chứa Nitơ với đơn vị cấu thành các axit amin. Các axitamin kết hợp với nhau trong liên kết khác nhau để tạo thành các phân tử protein khác nhau về thành phần và tính chất. Có tới hàng trăm axit amin đã được phát hiện, tuy nhiên có 20 axit amin chủ yếu tham gia vào tổng hợp chất đạm của cơ thể, trong đó có 9 axitamin cần thiết đối với con người . Gọi là cần thiết vì cơ thể không thể tự tổng hợp mà phải lấy vào từ thức ăn. Trung bình tỷ lệ protein trong cơ thể con người là từ 10% đến 20% trọng lượng tùy theo cơ thể béo gầy già , trẻ nam hoặc nữ .
Protein khái niệm và vai trò

Có 2 loại protein

Trong thực phẩm chúng ta thường ăn hàng ngày bao gồm protein hoàn chỉnh và protein không hoàn chỉnh. Protein hoàn chỉnh có nguồn gốc từ động vật ví dụ như trứng, sữa thịt và cá. Protein hoàn chỉnh cung cấp đủ 9 loại axitamin thiết yếu. Tuy nhiên kèm theo đó là chất béo bão hòa lacto và cholesterol gây hại cho sức khỏe. Protein không hành chỉnh có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt và các loại đậu. Protein không hoàn chỉnh không cung cấp đủ 9 loại axitamin thiết yếu nhưng ưu điểm của loại prôtêin này là không chứa Lacto, ít cholesterol và các chất béo bão hòa .
Protein khái niệm và vai trò
Không giống như các protein thực vật khác, đậu nành lại là nguồn protein hoành chỉnh tương tự như protein có trong thực phẩm từ động vật. Trong 100g đậu nành có từ 34 đến 40g Protein. Bên cạnh đó , hạt đậu nành còn là 1 thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng. Đậu nành còn có giá trị phòng và chữa bệnh đặc biệt là khả năng hạn chế tối thiểu chất béo bão hòa và cholesterol xấu .
Protein khái niệm và vai trò
Protein đóng nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như là: hình thành cấu trúc cơ thể cần thiết cho sự phát triển, duy trì và sửa chữa các mô tế bào. Tham gia vận chuyển các chất dinh dưỡng. Điều hòa chuyển hóa nước và cân bằng kiềm tan của cơ thể. Tổng hợp nên kháng thể giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả . Thành phần quan trọng tạo nên các hoocmon, enzym giúp điều hòa hoạt động cơ thể và cung cấp năng lượng cho cơ thể .

Bạn cũng có thể thích..