Kiến thức dinh dưỡng Kiến thức về dạ dày

Men tiêu hóa là gì? Những lưu ý cần biết khi sử dụng men tiêu hóa.

Men tiêu hóa là tên gọi của một dòng sản phẩm có chức năng hỗ trợ tiêu hóa, chỉ nên sử dụng theo đơn kê của bác sĩ, tránh lạm dụng gây hại đến sức khỏe.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa hay còn được gọi là enzyme. Bản chất của enzyme là protein có vai trò phân rã thức ăn thành dạng nhũ tương để lớp nhung mao của ruột dễ hấp thụ dinh dưỡng vào máu để nuôi dưỡng cơ thể. Hay nói cách khác, hầu hết các thức ăn chúng ta tiêu thụ mỗi ngày không thể tự hấp thụ mà cần có sự tác động của các enzyme giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng.

Các enzyme được ứng dụng vào sản xuất một dòng sản phẩm có chức năng hỗ trợ tiêu hóa có tên gọi tương tự là men tiêu hóa. Tuy là thuốc nhưng loại men này lại được bán tự do, không cần kê đơn bác sĩ. Chính bởi vậy, không ít người lạm dụng dẫn đến các hệ lụy cho sức khỏe.

Men tiêu hóa
Có một số men tiêu hóa quan trọng như:

 • Men amylase của tuyến nước bọt có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín
 • Acid clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase của dạ dày. Các sản phẩm này có tác dụng làm mềm thức ăn, phân cắt các sợi collagen, phân cắt chất đạm thành những chuỗi polypeptid ngắn, tuy nhiên, men pepsin của dạ dày chỉ có tác dụng tiêu hóa được 10-20% chất đạm của thức ăn. Còn men lipase của dạ dày có tác dụng rất yếu, chỉ tiêu hóa được dạng chất béo đã được nhũ tương hóa (chất béo của sữa, trứng)
 • Các men của dịch tụy là quan trọng nhất bao gồm: men amylase có tác dụng tiêu hóa tinh bột mạnh hơn nhiều lần so với men amylase của nước bọt; Men tiêu hóa chất đạm của tụy bao gồm: trypsin, chymotrypsin, carboxypolypeptidase, dưới tác dụng của chúng, chất đạm sẽ được phân giải thành các đoạn acid amin đơn giản hơn; Men tiêu hóa mỡ của tụy là các men lipase (sau khi mỡ được nhũ tương hóa nhờ muối mật), dưới tác dụng của nó, phần lớn mỡ của thức ăn sẽ được tiêu hóa
 • Gan bài tiết ra acid mật và muối mật, đóng vai trò quan trọng trong việc hòa tan các chất mỡ, tạo điều kiện cho các men lipase tiêu hóa mỡ hoạt động.

Phân biệt rõ men tiêu hóa và men vi sinh

Men vi sinh và men tiêu hóa là 2 khái niệm khác nhau nhưng thường bị nhầm lẫn, dẫn đến việc sử dụng sai, không đem lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

 • Men vi sinh hay còn gọi là probiotics, bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, có tác dụng lấy lại cân bằng hệ vi sinh, hỗ trợ giảm các bệnh lý đường ruột, tiêu chảy, táo bón, kích thích tiêu hóa. Loại men này có thể sử dụng lâu dài mà không làm mất đi cơ chế tự sinh của cơ thể.
 • Trong khi đó, men tiêu hóa thực chất là các enzyme, được đưa vào cơ thể để phân rã thức ăn, giúp chất dinh dưỡng hấp thụ nhanh vào máu. Tuy nhiên, loại men này chỉ được dùng cho các đối tượng nghi ngờ bị thiếu enzyme hoặc tiêu hóa kém. Đặc biệt, loại men này dùng theo chỉ định của bác sĩ, không được sử dụng lâu dài bởi lạm dụng sẽ làm mất đi cơ chế tự sinh enzyme của cơ thể.

Những ai không nên dùng men tiêu hóa sống?

Không phải ai cũng đươc phép tự bổ sung enzyme từ bên ngoài vào cơ thể. Enzyme không đươc phép sử dụng cho các đối tượng sau:

 • Người bị tăng tiết acid dạ dày, người bị viêm đại tràng, viêm tụy. Các bệnh này thường gây nên hiện tượng phân sống. Những người bị các bệnh lý này sở dĩ không dùng được men bởi cơ thể họ đang dư thừa và hoạt huá quá mạnh các enzyme nội sinh. Việc bổ sung enzyme không những không khắc phục được hiện tượng tiêu chảy mà còn khiến hoạt tính của các enzyme hoạt động quá mạnh, phá hủy luôn cả thành ống tiêu hóa, khiến bệnh càng trầm trọng hơn.
 • Những người bị sống phân, tiêu chảy hoặc đau bụng kèm theo, đại tiện phân lẫn máu hoặc nôn ra máu, rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc hoặc bỏng acid cũng tuyệt đối tránh xa xác sản phẩm cung cấp enzyme.
 • Những người đang đói cũng không nên sử dụng men. Bởi trong lúc đói, dạ dày hoàn toàn trống rỗng. Nồng độ acid trong dạ dày sẽ kích hoạt các enzyme trong sản phẩm trong khi không có thực phẩm trong ruột, sẽ gây nên kích ứng niêm mạch dạ dày, dễ gây viêm loét.
Men tiêu hóa

Uống men tiêu hóa được khi nào?

 • Những đối tượng sau thường được bác sĩ chỉ định dùng enzyme:
 • Những người có hoạt động tiết enzyme tiêu hóa bị rối loạn, trong đó, trẻ em là đối tượng hàng đầu bởi chúng có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và lượng enzyme tiết ra không đủ. Trong một số trường hợp, khi đi khám, bác sĩ thường chỉ định cho bé dùng enzyme khi chẩn đoán bé biếng ăn kèm suy dinh dưỡng.
 • Một số người giảm tiết enzyme, chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày, viêm dạ dày thể teo đét… cũng được chỉ định cung cấp enzyme tiêu hóa.
 • Không nên dùng enzyme trước bữa ăn và sau ăn 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất dùng cùng bữa ăn hoặc sau khi ăn no.

Men tiêu hóa không được phép sử dụng trong thời gian dài. Thông thường, enzyme chỉ được dùng tối đa trong 2 tuần. Việc lạm dụng enzyme không đem lại lợi ích như mong muốn, thậm chí còn làm thay đổi chức năng cơ quan tiêu hóa theo hướng tiêu cực

Bạn cũng có thể thích..