Kiến thức về dạ dày

Bệnh dạ dày thường gặp ở những đối tượng nào

Cùng với xu thế công nghiệp hóa và hiện đại hóa, với sự nở rộ của thức ăn nhanh, cùng guống quay công nghiệp, bệnh dạ dày đã trở thành căn bệnh phổ biến ở nhiều người và nhiều độ tuổi.

Bài viết sau đây xin giới thiệu một số đối tượng dễ bị mắc các bệnh về dạ dày.

  • Tầng lớp trí thức:

Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến các bệnh về tâm lý như tính cách, môi trường giáo dục, môi trường làm việc, xã hội, tình trạng sức khỏe, đặc biệt là trình độ văn hóa. Hiện nay có rất nhiều người phải chịu áp lực quá lớn trong cuộc sống, thông thường đây là những người có yêu cầu rất cao đối với bản thân, sống nội tâm, đa sầu đa cảm, ít vận động. Hơn nữa khi gặp khó khăn không có đủ dũng khí để đối mặt nên cảm thấy stress, mất ngủ, chán ăn, dễ dẫn đến một số bệnh.

Ngoài ra phân tích theo lứa tuổi thì thấy những bệnh nhân mắc bệnh về tâm lý chủ yếu tập trung trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi, phải chịu nhiều áp lực gia đình.

  • Nhân viên kinh doanh cũng cần chú ý đến các bệnh dạ dày:

Tỷ lệ mắc bệnh dạ dày ruột ở nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh cao hơn những người

bình thường. Đó là do mức sống của họ tương đối cao, trong khi đó thế lực tiêu hao lại tương đối | ít. Ngoài ra uống nhiều rượu, thường xuyên ăn đêm cũng ảnh hưởng đến dạ dày ruột, làm rối loạn

hệ tiêu hóa, từ đó dẫn đến các bệnh về dạ dày ruột.

  •  Nam giới trong độ tuổi trung niên cũng rất dễ mắc bệnh dạ dày

Tỷ lệ mắc bệnh dạ dày ở nam giới trong độ tuổi trung niên tương đối cao. Ăn uống ào ào, no đói thất thường, hút thuốc, uống rượu nhiều, sinh hoạt không điều độ đều là những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh dạ dày. Ngoài ra áp lực sống, áp lực xã hội lớn cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Do đó để phòng tránh dẫn đến các tác nhân gây bệnh dạ dày, chúng ta cần phải cải thiện và thay đổi tác phong sinh hoạt. Nên ăn nhiều rau xanh để bổ sung vitamin, thanh lọc dạ dày ruột, ăn chậm nhai kỹ. Đối với nam giới độ tuổi trung niên nên hạn chế uống trà đặc, rượu mạnh, cà phê…

Làm việc cần phải chú ý kết hợp nghỉ ngơi, điều chỉnh tâm trạng để loại bỏ những tâm trạng căng thẳng.

Nên chọn những thực phẩm mềm, loãng, chế biến kỹ để rút ngắn thời gian nhu động của dạ dày ruột. Hạn chế ăn những thức ăn dẻo, dính như chế phẩm gạo nếp, bởi chúng rất khó hấp thu, thời gian ở lại trong dạ dày ruột tương đối dài, không có lợi cho nhu động dạ dày ruột.

Cần chú ý sự biến đổi của thời tiết, đặc biệt là giữ ẩm cho dạ dày, ăn uống đúng giờ và có chế độ rõ ràng.

Bạn cũng có thể thích..