CÁCH CHẾ BIẾN THỨC ĂN CHO NGƯỜI BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Tình trạng viêm loét dạ dày hiện đang rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Đây là tình trạng tổn thương tại chỗ niêm mạc dạ dày tá tràng, gây viêm, loét rất khó tự lành do trong dạ dày có chứa acid dịch vị chính điều này làm vết loét ngày càng lan ra và khó lành hơn.Một chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết cần làm trước tiên, bởi thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn tới việc khỏi bệnh sớm hay là làm bệnh phát triển xấu đi.Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên đối với những người bị mắc bệnh viêm loét dạ dày tốt nhất nên lập ra một chế độ ăn uống khoa học trong việc lựa chọn đúng thực phẩm và chế biến chúng đúng cách. Cùng tìm hiểu chế độ ăn uống đúng cách ngay sau đây bạn nhé!

Thực phẩm người viêm loét dạ dày nên sử dụng

 
Một số thực phẩm có thể làm giảm đau nhanh chóng cho người bị đau dạ dày và có thể cải thiện tình trạng bệnh tốt nếu như sử dụng đúng cách. Bạn nên lưu ý một số loại thực phẩm sau và cần đưa chúng vào trong danh sánh nhưng thực phẩm cần dùng hàng ngày ngay sau đây nha:
 
- Tinh bột: Trong gạo được cho rằng có các thành phần tự nhiên có tác dụng làm dịu nhẹ các cơn đau. Bạn có thể chế biến bằng cách ăn cơm nóng hoặc ăn cháo gạo, đây là cách làm dịu cơn đau rất tốt và làm vết loét được cải thiện, giúp trung hòa acid dịch vị rất tốt.
 
- Sữa, trứng: có tác dụng đệm trung hòa axit trong dạ dày. Sữa nên uống sữa nóng; trứng nên ăn dạng hấp hoặc cho vào cháo, một tuần chỉ nên ăn 2-3 lần.
 
- Thực phẩm giàu đạm như: Thịt nạc, cá nạc. nên dùng dưới dạng luộc, hấp, kho, om thì dễ tiêu hóa và hấp thu. 
 
Tôm, cá: không những giàu chất Protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét.
 
- Sữa chua: dạ dày cần 1 hệ vi khuẩn mới có thể tiêu hóa tốt. Vì thế, thiếu hụt vi khuẩn đường ruột sẽ gây ra các cơn đau. Công thức của sữa chua là một hệ thống tiêu hóa “thu nhỏ” giúp cung cấp đầy đu vi khuẩn đường ruột giúp ích cho sự tiêu hóa. Việc tiêu hóa trơn tru sẽ giúp giảm đi tần suất đau dạ dày.
 
- Cà rốt: Ăn cà rốt sẽ tránh được táo bón, được xem là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Chất xơ, vitamin A trong cà rốt rất dồi dào. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các bà mẹ trẻ cho bé tập ăn dặm bằng những khoanh cà rốt luộc chin, vừa bổ dưỡng lại dễ tiêu hóa.
 

Cách chế biến thưc ăn đúng cách cho người bị viêm loét dạ dày

Đối với viêm loét dạ dày mạn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hoá hấp thu kém, không hấp thu được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Chế độ ăn khi đó cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.
 
Các loại thực phẩm được nấu chín, khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và giúp vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng. Nồng độ thức ăn cũng ảnh hưởng tới tiêu hóa: nếu thức ăn đặc, khô quá thì các men tiêu hóa không thấm vào thức ăn để tiêu hóa hết được, ngược lại ăn thức ăn quá lỏng thì men tiêu hóa bị pha lõang và sự tiêu hóa sẽ kém đi. Do vậy thức ăn sẽ được tiêu hóa tốt nhất khi trong bữa ăn chỉ uống 100-200ml nước. Mặt khác ăn quá nhiều canh trong bữa ăn vì sẽ làm cho men tiêu hóa bị pha lõang và sự tiêu hóa sẽ kém đi.
 
Đối với người bị viêm loét dạ dày nên ăn chín, uống sôi là điều cần thiết, bởi việc nấu chín thức ăn sẽ làm các loại vi khuẩn có trong thực phẩm bị tiêu diệt trước nhiệt độ sôi, tuy nhiên cũng không nên chế biến quá kĩ, sẽ làm chất dinh dưỡng bị biến đổi gây hại cho người bệnh. Vì vậy nên nấu chính vừa tới. Hãy thực hiện để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân của mình bạn nhé!
 
Nguốn: Sức khỏe đời sống

khang vị hoàng

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: