Dễ nhầm lẫn giữa Ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày

Ở Việt Nam, người bệnh thường bị nhầm lẫn giữa bệnh viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày bởi các triệu chứng của chúng rất giống nhau. Mọi người đều nghĩ rằng các biểu hiện như đau thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, ợ chua, ăn không ngon... là không đáng lo ngại và tự mua thuốc uống nên không đi khám bác sỹ. Chỉ đến khi các triệu chứng quá nặng mới tìm đến các trung tâm y tế thì bệnh đã ở giai đoạn nguy hiểm, khó chữa trị.

Ở Việt Nam, người bệnh thường bị nhầm lẫn giữa bệnh viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày bởi các triệu chứng của chúng rất giống nhau. Mọi người đều nghĩ rằng các biểu hiện như đau thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, ợ chua, ăn không ngon... là không đáng lo ngại và tự mua thuốc uống nên không đi khám bác sỹ. Chỉ đến khi các triệu chứng quá nặng mới tìm đến các trung tâm y tế thì bệnh đã ở giai đoạn nguy hiểm, khó chữa trị.

Tiến sĩ Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng khoa nội 1, Bệnh viện K, Hà Nội, đa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày ở nước ta được phát hiện muộn nên tiên lượng rất xấu. Có tới 3/4 số người bệnh đi khám phát hiện mắc bệnh ở giai đoạn nguy hiểm.

de-nham-lan-giua-ung-thu-da-day-va-viem-loet-da-day 1

Mỗi năm, Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này. Đây là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 3 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta. Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn phụ nữ khoảng 3 lần. Bệnh hay gặp nhất ở tuổi trung niên, tuy nhiên cũng có những người dưới 30 tuổi đã mắc.

Bà Tuyết Mai cho rằng, lý do quan trọng khiến phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày được chẩn đoán muộn là do bệnh không có những triệu chứng đặc hiệu so với các bệnh lý thông thường về dạ dày, trong khi rất ít người có thói quen đi khám bệnh định kỳ.

Ở giai đoạn sớm của ung thư dạ dày, người bệnh có thể thấy khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, ăn không thấy ngon miệng. Giai đoạn trung bình họ thường mệt mỏi, cảm giác đầy bụng sau khi ăn... Khi đã vào giai đoạn muộn, người bệnh sẽ thường xuyên đau bụng, nôn và buồn nôn, đi kèm với rối loạn tiêu hóa, sút cân, nuốt nghẹn, đại tiện ra phân đen (do xuất huyết tiêu hóa)...

"Những triệu chứng sớm của bệnh khá mơ hồ và khó phân biệt với các loại viêm loét dạ dày thông thường khác nên khiến nhiều người nhầm tưởng và không đi kiểm tra cụ thể", bác sĩ nói.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch hội ung thư Việt Nam cho biết: "Đối với ung thư dạ dày, việc phát hiện sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bệnh nhân mắc ung thư này ở giai đoạn khởi phát chỉ cần phẫu thuật hớt niêm mạc, vẫn giữ nguyên được dạ dày và cơ hội khỏi là 99%. Bệnh phát hiện càng muộn, việc điều trị càng khó khăn và cơ hội sống càng ít ".

Theo bác sĩ Tuyết Mai, hiện tại vẫn chưa tìm ra nguyên nhân trực tiếp gây ung thư dạ dày nhưng một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh: Do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (chiếm khoảng 25-50% số ca mắc bệnh); do chế độ ăn: ăn mặn, các thức ăn có chứa nhiều nitrat, béo phì; do hút thuốc lá, uống rượu... do di truyền từ gia đình.

Tiến sĩ Yoon Koo Kang, Khoa chống ung thư, trường Y khoa Asan, Đại học Ulsan, Seoul, Hàn Quốc cho biết, "Ở Hàn Quốc, hơn một nửa số bệnh nhân ung thư dạ dày được chẩn đoán và phẫu thuật ngay từ giai đoạn 1 nên thời gian sống của bệnh nhân được kéo dài". Hàn Quốc áp dụng chương trình tầm soát bệnh toàn quốc cho tất cả mọi người từ 40 tuổi trở lên thực hiện soi dạ dày 2 năm một lần.

Ở Việt Nam cũng nên thực hiện chương trình tầm soát bệnh này. Tuy nhiên, nếu chưa có điều kiện thực hiện thì khuyến khích mọi người nên đi khám và nội soi dạ dày ngay khi có các triệu chứng như đau vùng mỏ ác, nôn và buồn nôn, khó tiêu, từng bị chẩn đoán viêm loét dạ dày hay bị các rối loạn tiêu hóa mà điều trị nội khoa lâu không đỡ...

khang vị hoàng